Home / Sức khỏe / Bệnh truyền nhiễm: Bệnh sởi – những nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh truyền nhiễm: Bệnh sởi – những nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm rất phổ biến, bệnh này không phân biệt lứa tuổi cho nên ai cũng rất dễ mắc phải. Đặc biệt với những người có đề kháng yếu như trẻ em, và hệ miễn dịch bị tổn thương lại càng dễ mắc phải hơn cả. Bệnh sởi tuy không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu không biết cách điều trị đúng thì dễ dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng khác. 

Vì vậy, tìm hiểu về nguyên nhân và những triệu chứng của bệnh sởi sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe chính mình, cũng như người thân được tốt hơn. Đặc biệt vào những lúc thời tiết giao mùa, và có nhiều biến đổi thất thường như hiện nay.

Bệnh truyền nhiễm: Bệnh sởi – những nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân gây bệnh sởi

Thông thường trong đời mỗi người chúng ta chỉ mắc sởi 1 lần, cũng bởi vậy mà hầu hết trẻ em trong độ tuổi từ 1 tới 4 tuổi rất dễ nhiễm bệnh. Hệ miễn dịch của trẻ lúc này vẫn chưa kịp hoàn thiện. Đối với trẻ trong độ tuổi dưới 6 tháng do vẫn còn có hệ miễn dịch từ sữa mẹ, nên ít có khả năng mắc bệnh. Riêng đối với người trưởng thành, nếu đã mắc bệnh lúc còn nhỏ thì thường sau này lớn lên sẽ không mắc phải nữa.

Bệnh Truyền Nhiễm: Bệnh sởi

Nguyên nhân của sởi là do virus siêu vi sởi, virut này thường cư trú tại mũi và họng của người bệnh. Vì vậy nó rất dễ lây lan, bệnh được truyền từ người này qua người khác thông qua những cách sau:

+ Cách 1: Khi người bệnh nói chuyện, hoặc và hắt hơi, ho… thì loại virus này sẽ được phát tán vào không khí thông qua những giọt nước nhỏ xíu. Nếu người khỏe mạnh vô tình hít phải thì sẽ bị lây nhiễm.

+ Cách 2: Những giọt nước đó, sau khi được phát tán vào không khí có thể vương vào đồ đạc xung quanh. Nếu người khỏe mạnh vô tình chạm phải, rồi sau đó vô tình đưa tay lên mũi, lên miệng thì cũng sẽ bị lây nhiễm virut.

Nghiên cứu đã chỉ ra, có trên 90% những người khỏe mạnh sau khi tiếp xúc với bệnh nhân sởi, thì rất dễ bị lây nhiễm nếu như trước kia chưa được tiêm phòng. Đối với những người đề kháng yếu, hệ miễn dịch đang bị tổn thương. Bởi vì thế mà sởi là bệnh trẻ em thường gặp nhất nếu không được tiêm phòng từ sớm.

Virus siêu vi sởi dạng hình cầu, đường kính khoảng từ 120  đến  250nm, sức chịu đựng của loại virut này rất yếu, có thể dễ dàng bị tiêu diệt bằng những loại thuốc khử trùng thông thường, hoặc bằng ánh sáng mặt trời và sức nóng.

Thông thường virut sởi sẽ mọc vào trong các tế bào ở sau cổ họng, và phổi. Sau đó, bệnh sẽ lan rộng ra khắp cơ thể, từ hệ hô hấp cho tới da. Cùng với đó, bệnh sẽ nhanh chóng lây truyền sang những người khỏe mạnh khác. Vì thế mà bệnh sởi rất dễ lây lan bùng phát thành dịch chỉ sau một thời gian rất ngắn.

Triệu chứng của bệnh sởi

Các biểu hiện và triệu chứng sởi khá giống với bị sốt phát ban. Cho nên nếu bạn không nắm vững được những biểu hiện của bệnh thì sẽ rất khó khăn để nhận biết được bệnh từ sớm. 

Virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể một thời gian, sau đó sẽ bắt đầu lây lan ra môi trường. Thông thường thời gian ủ bệnh là khoảng từ 12 cho tới 15 ngày, sau đó bệnh bắt đầu có các triệu chứng dần biểu hiện ra bên ngoài:

–    Bị sốt nhẹ tới nặng.

–    Ho khan, và ho không có đờm.

–    Chảy nước mũi.

–    Mắt đỏ.

–    Đau đầu.

–    Cổ họng bị đau.

–    Nổi hạch.

Không chịu được sức nóng và ánh sáng.

Lúc này trên cơ thể người bệnh, bắt đầu xuất hiện các nốt nhỏ xíu màu hồng nhạt. Là dấu hiệu đặc trưng của bệnh sởi. Những mảng đỏ này dần dần sẽ nổi khắp cơ thể người bệnh từ trên xuống dưới: bắt đầu nổi từ mặt, rồi ra tai. Những mảng đỏ này tiếp tục theo đường tóc xuống tới tay và ngực, tiếp ra sau lưng rồi cuối cùng là đùi và bàn chân.

Các đốm đỏ này sẽ khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu, cảm giác toàn thân nóng ran. Thời gian của những mảng đỏ này kéo dài khoảng từ 7 tới 10 ngày sau thì biến mất. Những vết nào xuất hiện trước, thì sẽ lặn trước và chúng thường không để lại sẹo.

Sởi là một trong số rất nhiều bệnh thường gặp, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bệnh này không phân biệt lứa tuổi, từ trẻ em cho tới người trưởng thành nếu chưa được vắc xin phòng virut. Vì thế, mỗi người chúng ta hãy nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để nhận biết, và phát hiện bệnh từ sớm. Qua đó mà có những biện pháp điều trị kịp thời. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!