Home / Sức khỏe / Bệnh truyền nhiễm: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh dại

Bệnh truyền nhiễm: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với tất cả mọi người. Nó là một căn bệnh truyền nhiễm từ động vật sang con người qua những vết cắn, hoặc vết xước… Chỉ sau một thời gian ngắn  thì con người sẽ bắt đầu lâm vào trạng thái mắc bệnh. Sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời, và có thể dẫn đến tử vong. 

Vậy để có thể hiểu hơn về bệnh dại, chúng ta sẽ cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nhé. Để từ đó có thể nhanh chongs nhận biết được bệnh, cũng như sớm có cách điều trị phù hợp.

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh dại

Nguyên nhân của bệnh dại

Nguyên nhân gây bệnh là do virut dại(vi rút rabies), nhưng bệnh này thường chủ yếu là do các loài động vật bị mắc dại như: chó, mèo…. rồi sau đó truyền nhiễm cho con người thông qua các vết cắn, các vết xước… Đây cũng chính là nguyên nhân chính với tỷ lệ phần trăm lây nhiễm cao nhất cho con người.

Triệu chứng bệnh dại

Bệnh dại có rất nhiều triệu chứng, biểu hiện khác nhau nhưng thường được chia làm 3 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn đầu tiên: Đây là thời kì ủ bệnh của virut, và là điều kiện môi trường để cho virut có thể phát triển . Thời gian ủ bệnh của virut dại khoảng từ 15, 20 ngày cho tới 90 ngày. Thời gian dài hay ngắn còn phụ thuộc vào vết cắn, nếu vết cắn càng gần khu vực thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh sẽ càng ngắn. Ngoài ra, vẫn có một số trường hợp thời gian ủ bệnh lên đến 1 năm.

Giai đoạn thứ hai: Đây là giai đoạn thời kì khởi phát, trước khi phát bệnh từ 2 cho đến 4 ngày thì người bệnh bắt đầu có cảm giác đau nhức ở vết cắn, rồi sưng tấy lên. Những dấu hiệu này cũng bắt đầu lan rộng theo hệ thống thần kinh, và hệ thống bạch huyết,  Đồng thời đi kèm theo vài triệu chứng như: cảm thấy bồn chồn, dễ nóng nảy, dễ cáu giận, hay la hét vô cớ…

Giai đoạn thứ ba: Đây là thời kì toàn phát, là thời kì mà bệnh bắt đầu phát triển rất mạnh với 3 thể lâm sàng như sau:

Thể co thắt: Đây là thể co vẫn thường gặp nhất, người bệnh bị lên cơn co giật. Biểu hiện co cứng toàn thân, trở nên sợ nước, sợ ánh sáng. Hệ hô hấp co thắt dẫn tới khó thở và những cơn dại bị nhân lên. Bệnh nhân có thể tử vong trong khoảng 3, đến 4 ngày vì những cơn co thắt hoặc trong lúc hôn mê.

Thể liệt: Đối với thể này thường sẽ ít gặp hơn, và nếu có gặp thì sẽ xuất hiện hiện tượng bị liệt rất nhanh sau các cơn co thắt. Bắt đầu có thể liệt từ 1 hoặc 2 chi dưới, sau đó sẽ lan dần lên trên. Bệnh nhân có thể tử vong khi phát bệnh từ sau 4 cho đến 10 ngày. 

Thể cuồng: là khi người bệnh bắt đầu bị kích thích quá độ, và không kiềm chế được bản thân. Dẫn tới có những hành động dữ dằn, hung dữ, cùng những hành động không bình thường. Sức khỏe người bệnh nhanh chóng bị suy yếu và dẫn đến tử vong.

Xử lý như thế nào khi bị động vật cắn

Khi mà bị động vật cắn, cho dù đã tiêm phòng dại thì cũng nên xử lý ngay. Cần phải rửa sạch vết thương, sau đó sử dụng xà phòng hoặc những chất xát trùng để rửa lại vết thương. Tiếp đó cần nhanh chóng đưa người bị cắn đến các cơ sở y tế, bệnh viện để tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời. 

Dại là một trong số nhiều bệnh thường gặp phải, đặc biệt là ở những vùng thôn quê, nơi mà các hộ gia đình nuôi rất nhiều động vật như chó, mèo thả rông và không có các biện pháp đảm bảo an toàn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn nhanh chóng nhận ra các biểu hiện, triệu chứng bệnh để có phương án xử lý kịp thời.