Home / Sức khỏe / Bệnh về mắt: Bệnh lác mắt(hay lé mắt) là như thế nào?

Bệnh về mắt: Bệnh lác mắt(hay lé mắt) là như thế nào?

Không chỉ là những vấn đề về thẩm mỹ nữa, lác mắt là một trong những căn bệnh về mắt có thể gây ảnh hưởng nhiều tới việc phát triển thị lực ở trẻ em. Nếu trẻ được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể xử lí được vấn đề này.

Bệnh về mắt: Lác là như thế nào?

Lác mắt hay vẫn thường được gọi là lé mắt, là tình trạng mà cả hai mắt của trẻ không cùng nhìn thẳng hàng. Hay nói một cách khác đó là: khi một mắt nhìn thẳng, thì mắt bên kia sẽ nhìn lệch đi. 

Bệnh này đều có thể xảy ra đối với mọi lứa tuổi. Bệnh lác mắt có rất nhiều kiểu khác nhau, và thường là: là lệch vào trong (hội tụ), hoặc là lệch ra ngoài(phân kỳ).  Hay cũng có thể là một mắt cao hơn mắt còn lại. Lác mắt sẽ dẫn đến việc thị lực ở cả hai mắt bị giảm mỗi khi nhìn vào ống nhòm, trong không gian 3 chiều. Đặc biệt là với trẻ em, lác mắt còn có khả năng phát triển trở thành bệnh mắt lười(một chứng suy giảm thị lực).

Nguyên nhân nào gây ra lác mắt?

Nguyên nhân gây ra lác mắt chủ yếu là do sự mất cân bằng giữa sự kết hợp của não với hai mắt. Ngoài ra thì nó cũng có thể là do sự thay đổi độ nặng bất thường của kính, hay cũng có thể là do bị cản trở thị lực một bên mắt. Đôi lúc, nguyên nhân dẫn tới lác mắt còn xuất phát từ hệ quả của sự bất thường tại các dây thần kinh cung cấp các cơ mắt. Hoặc có thể là do những bất thường đang diễn ra trong cơ mắt và các mô xung quanh, hay trong hốc mắt.

Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ bị lác mắt?

Dấu hiệu để các bậc phụ huynh dễ nhận thấy nhất, đó là mắt của trẻ có biểu hiện kém hợp tác, không thẳng hàng. Đôi khi trẻ phải nhắm một mắt lại để có thể làm mờ đi hình ảnh kép đôi, hoặc nghiêng đầu để có được sự thẳng hàng tốt hơn.
Có rất nhiều trẻ em hiện nay bị tật lác mắt hội tụ, đó là kết quả để lại của một nếp gấp da vĩnh viễn – Mongoloid. Nó đã che mất đi một phần bên trong của mắt vì thế đã gây ra hiện tượng hai mắt nhìn vào nhau. Đó được gọi là lác mắt giả, và cũng không nhất thiết phải điều trị. Nên thường xuyên cho trẻ đi khám mắt theo thời gian định kỳ, các bác sĩ sẽ khám và cho bạn biết liệu trẻ có đang bị lác hay không. Nếu có thì cần phải điều trị từ sớm để tránh những ảnh hưởng không tốt tới thị lực của trẻ. 

Làm sao khi lác mắt đã bắt đầu phát triển?

Không may, lác là một căn bệnh trẻ em thường gặp nhưng lại không thể ngăn ngừa chúng được. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể xử lý được với việc can thiệp những liệu pháp y khoa.
Điều trị lác mắt như thế nào?

Tùy từng loại lác mắt mà hiện nay có những phương pháp điều trị khác nhau. Một vài trường hợp thì điều trị mà không cần tới việc can thiệp y khoa, chẳng hạn như: những bài tập luyện cho mắt, hoặc đeo kính. Ngược lại, đối với nhiều trường hợp khác thì việc áp dụng những biện pháp phẫu từ sớm sẽ là tốt nhất. 

Đôi khi, lác mắt còn có những mối liên quan tới những vấn đề ở mắt hoặc ở não. Đầu tiên, các bác sĩ sẽ phải tiến hành kiểm tra kỹ bằng những biện pháp khám lâm sàng, cùng với những xét nghiệm để đảm bảo được kết quả chính xác nhất. Căn cứ vào những kết quả đó mà sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. 

Những nguyên tắc điều trị:

– Cố gắng tối ưu hóa tầm nhìn với cả hai mắt, nên cho trẻ đeo những loại kính phù hợp.

– Điều trị tận gốc tất cả những chứng suy giảm thị lực đang còn tiềm ẩn.

– Dạy trẻ các phương pháp tập luyện cho mắt, và dạy trẻ cách sử dụng cả hai mắt cùng với nhau.

– Thực hiện biện pháp phẫu thuật để giúp kéo hai mắt tập hợp lại(nếu cần thiết).