Home / Sức khỏe / Cao ban long là gì, cách sử dụng cao ban long hiệu quả

Cao ban long là gì, cách sử dụng cao ban long hiệu quả

Cao ban long là loại cao được nấu từ sừng (gạc) của con hươu đực, nếu thêm cả nhung hươu thì sẽ tạo ra loại lộc giác giao có giá trị dưỡng chất cao hơn. Cao ban long có màu nâu đến nâu sẫm, bề ngoài thường có những nếp nhăn to nhỏ không đều nhưng tổng thể trông khá bóng, mịn, khi cắt ra thì sẽ nhìn thấy rất nhiều lỗ nhỏ li ti nằm bên trong của nó. Cao ban long có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc.

cao ban long

Cao ban long có tên khoa học là Colla Cornus Cervi, tác dụng vào kinh can thận, có tác dụng mạnh vào hệ sinh dục, hệ xương cốt và hệ tuần hoàn. Để nấu cao ban long, cần lựa chọn những cặp sừng lớn, gốc to, cân đối, màu nâu vàng. Hiện tại thị trường nước ta, loại cao ban long phổ biến nhất là của công ty cổ phần dược phẩm tw3. Loại cao này được nấu từ sừng hươu Siberia, vì thực tế hươu trong nước đều được cắt nhung để bán chứ ít khi để đến khi sừng già.

Trước hết, đem sừng hươu luộc bằng phèn 1% để cho lớp ngoài của sừng mềm ra, sau đó lấy ra và cạo sạch hết lớp đen vàng bám bên ngoài sừng đến khi sừng trắng là được. Tiếp đo cưa sừng hươu thành những khúc ngắn, chẻ thành bản mỏng để cạo sạch tủy, rửa qua với nước trắng rồi phơi nắng và sương cho thật khô. Đển công đoạn nấu cao, xếp tất cả chỗ sừng đã sơ chế ở trên vào thùng nhôm, đổ nước cho ngập nguyên liệu khoảng 10cm. Đun liên tục trong 24h, cứ cạn nước thì thêm nước sôi vào đảm bảo cho nước luôn ngập sừng. Có bọt thì cần vớt sạch bột. Sau 24h sôi thì rút nước chiết lần 1 rồi tiếp tục cho thêm nước sôi và đun 24h nữa, rút nước chiết lần thứ 2 rồi lại làm như cũ để rút nước chiết lần 3. Tất cả 3 lần này gộp lại với nhau rồi cô đặc lại thành cao ban long.

cao ban long

Cao ban long cần được bọc giấy bóng thật kín, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ. Hiện Công ty dược phẩm TW3 có phân phối loại cao ban long Siberia với mức giá khoảng 1,2 triệu/ lạng.

Cao ban long cực hiệu quả trong tăng cường, bổi bổ và cải thiện sức khỏe cho cơ thể. Công dụng của cao ban long có thể kể đến như cầm máu, chữa thổ huyết, nôn ho ra máu, chữa bệnh dạ dày, chữa tử cung ra máu, kinh nguyệt quá nhiều, yếu sinh lý, tinh trùng yếu, thường đi tiểu, mồ hôi trộm, đau lưng nhức xương, suy nhược cơ thể, nó còn điều trị các loại bệnh ho gió, ho khan… (Xem thêm Tác dụng của cao ban long).

Để có thể sử dụng cao ban long thật hiệu quả thì mỗi ngày nên ăn từ 5-10gr, những người đang bị bệnh, người già yếu có thể dùng tới 20gr mỗi lần. Dùng cao ban long bằng cách ngâm ăn trực tiếp trong miệng, hòa với nước ấm, hòa cùng cháo nóng hoặc ngâm rượu để uống. Ngoài ra còn có thể kết hợp cao ban long với những vị thuốc khác như long nhãn, bồ hoàng, ích trí nhân, hoài sơn,… thành những bài thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau đối với cơ thể con người chúng ta.