Home / Sức khỏe / Có thể vô sinh do mắc viêm âm đạo

Có thể vô sinh do mắc viêm âm đạo

Viêm âm đạo có gây vô sinh không? Là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay quan tâm và thắc mắc. Trước vấn đề này, các chuyên gia y tế cho biết, nếu viêm ở mức độ nhẹ và chữa trị kịp thời sẽ không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em. Và ngược lại, nếu không biết hoặc chủ quan kéo dài thời gian ủ bệnh thì hậu quả mà viêm âm đạo gây ra là rất nặng nề.

Viêm âm đạo do rất nhiều tác nhân gây ra và trong đó phải kể đến là do nấm Candida, trùng roi hoặc tạp khuẩn. Đối với mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có những triệu chứng lâm sàng khác nhau. Tuy nhiên, dấu hiệu điển hình nhất để chị em nhận biết bản thân có đang bị viêm âm đạo hay không là dựa vào số lượng, màu sắc, mùi của khí hư. Thường thì khi bị viêm, khí hư sẽ có màu trắng đục, vàng, xanh, ra nhiều, mùi hôi, tanh khó chịu. Bên cạnh đó, âm hộ – âm đạo cũng bị ngứa, nóng rát, tiểu khó,…

Khi mắc viêm âm đạo nếu không được chữa trị kịp sẽ gây những di chứng rất nguy hiểm như lây lan đến lớp tế bào tuyến trong cổ tử cung, có khả năng sẽ lây lan đến lớp niêm mạc tử cung và vòi trứng, gây viêm nhiễm vùng chậu và tắc vòi trứng gây vô sinh.

Xem thêm cách chữa viêm âm đạo : http://suckhoethuongthuc.org/3-cach-chua-viem-dao-hieu-qua-nhat-hien-nay.html

Chị Nguyễn T.A (26 tuổi, ngụ tại Hoa Sứ, Phú Nhuận) bị viêm âm đạo hơn 1 năm nhưng không biết, vì vậy mà chị không đi chữa. Những lần khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu, chị chỉ ra ngoài tiệm thuốc tây kể các triệu chứng cho các dược sĩ chẩn đoán và bán thuốc. Thời gian đầu dùng thuốc các triệu chứng có vẻ giảm nhưng sau đó lại rầm rộ hơn. Cuối cùng khi đi khám tại Đa khoa Quốc tế HCM, các bác sĩ kết luận chị bị viêm âm đạo nặng, và đây chính là một trong những nguyên nhân cản trở việc thụ thai, khiến chị bị hiếm muộn – vô sinh.

Hoặc như trường hợp của chị N.K.C (30 tuổi, ngụ tại Bình Tân), bị viêm âm đạo nhưng chủ quan, lo sợ chi phí chữa viêm âm đạo quá mắc nên không đi chữa. Chị ở nhà tự chữa bằng các biện pháp dân gian. Sau đó vì các biểu hiện của bệnh ngày một nhiều hơn, gây cảm giác phiền toái, khó chịu, đặc biệt mỗi khi quan hệ tình dục nên chị quyết tâm đi khám. Cuối cùng, sau khi khám lâm sàng, làm xét nghiệm khí hư, siêu âm, các bác sĩ kết luận chị bị viêm cổ tử cung do trước đó bị viêm âm đạo nhưng không đi chữa.

Các chuyên gia y tế cho biết, bất cứ một viêm nhiễm nào nếu không chữa trị kịp thời đều tác động xấu lên khả năng sinh sản của người phụ nữ. Vì vậy, khi có biểu hiện của viêm âm đạo chị em đến đi khám, chữa trị càng sớm càng tốt.