Home / Sức khỏe / Nhung hươu yên ngựa và gác sào thì loại nào tốt hơn?

Nhung hươu yên ngựa và gác sào thì loại nào tốt hơn?

Nhung hươu thường được biết đến có 3 loại là nhung huyết, nhung yên ngựa và nhung gác sào. Có thể phân biệt các loại nhung hươu này bằng hình dáng bên ngoài của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem loại nhung nào có giá trị nhất trong những loại trên.

nhung hươu

Phân biệt nhung hươu theo dáng

Tùy theo hình dáng của nhung hươu mà nó được chia ra thành 3 loại là nhung huyết, nhung yên ngựa và nhung gác sào.

  • Nhung huyết

Nhung huyết là loại nhung còn rất non của hươu, thường nó chỉ có 1 nhánh hoặc có 2 nhánh nhưng rất ngắn. Đây là nhung còn ở giai đoạn đầu chỉ khoảng 20-25 ngày từ khi nhung bắt đầu nhú. Loại nhung này có chứa nhiều phần thịt mềm, ít mô xốp nên có nhiều huyết và dễ dàng cắt bằng tay.

  • Nhung yên ngựa

Nhung hươu yên ngựa là loại nhung hươu có 2 nhánh chĩa ra nhìn giống hình yên ngựa. Nhung yên ngựa thường được thu hoạch trong khoảng từ 45 – 50 ngày, lúc này nhung đã có cả phần mô xốp và vẫn còn phần thịt mềm ở ngọn nhung. Lượng huyết đậm đặc hơn so với nhung huyết.

  • Nhung gác sào

Cũng thường được thu hoạch trong khoảng 45-50 ngày như loại nhung yên ngựa nhưng đây là loại nhung đã mọc thêm một nhánh nhỏ ở nhánh dài của nhung, thế nên nó thường có 3 hoặc 4 nhánh trên một chiếc nhung.

nhung hươu

Loại nhung hươu nào tốt nhất

Để xác định được rõ loại nhung nào tốt nhất, mang đến nhiều giá trị dưỡng chất nhất cho người dùng, chúng ta sẽ nhắc lại một chút về các loại nhung hươu đã phân biệt ở trên.

Nhung huyết tuy mềm, dễ ăn, dễ chế biến nhưng mới chỉ là giai đoạn đầu phát triển của cặp nhung nên chủ yếu là huyết, lượng chất khoáng chưa được tích trữ nhiều, đặc biệt lượng canxi vẫn có hàm lượng thấp. Trước đây một số sách y học cũ có nói rằng nhung huyết là tốt nhất, tuy nhiên nếu là nhung huyết chỉ phù hợp để chữa thiếu máu, giúp an thai, chống mệt mỏi chứ chưa đủ dưỡng chất để đáp ứng được tất cả các tác dụng mà nhung hươu có được.

nhung hươu

Nhung yên ngựa và gác sào vẫn được nhiều người nhầm lẫn cho rằng nhung gác sào là loại nhung đã già, bởi trước đây khi săn bắt hươu để lấy nhung, người ta không tính được thời gian cho nhung chính xác nên có quan niệm như vậy. Tuy nhiên khi hươu được nuôi tập trung để lấy nhung thì thực tế đã cho thấy rằng loại nhung yên ngựa hay gác sào là do con hươu sinh ra, bởi cứ đến 45-50 ngày là thời gian để thu hoạch nhung. Có nhiều cặp nhung do hấp thụ được lượng canxi mạnh hơn nên phát triển lớn hơn và tạo ra loại nhung gác sào. Nếu cắt trước ngày ở trên thì các giá trị dưỡng chất chưa được tích tụ tối đa, còn nếu cắt muộn hơn thì nhung sẽ bắt đầu hóa sừng, cứng hơn không dùng được.

Bởi vậy, thực sự thì dùng nhung hươu yên ngựa hay nhung gác sào thì đều tương đương nhau. Phần gốc nhung thì cung cấp nhiều canxi, giúp chắc khỏe xương, tăng cường vận động, phần ngọn nhung thì giúp bổ máu, chống mệt mỏi, suy nhược, giúp ăn ngon, ngủ tốt,… Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nhung hươu tại website tamsoa.com để biết được nhiều thông tin hơn.