Home / Đời sống / Những tố chất cần có để thành công trong nghề y

Những tố chất cần có để thành công trong nghề y

Ngành y tế vẫn luôn là một trong những ngành nghề cao quý và được cả xã hội coi trọng, bởi đặc thù công việc hàng ngày. Cũng vì thế mà hiện nay rất nhiều bạn trẻ có lựa chọn theo học ngành y tế tại các trường ĐH – TC trên cả nước, chẳng hạn như trung cấp y Hà Nội

Tuy nhiên, để mỗi một y bác sĩ tương lai có thể thành công trên con đường đã chọn thì đó không phải là điều đơn giản. Để có thể thành công và gắn bó với nghề y, mỗi chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bản thân có những yếu tố sau đây không nhé?

Lòng nhân đạo, thương người

“Lương y như từ mẫu”, đó luôn là câu nói thuộc nằm lòng đối với mỗi cán bộ ngành y tế, được dạy dỗ ngay từ những ngày đầu theo học, bước chân vào lĩnh vực y tế này. 

Làm nghề y tế, bạn sẽ ngày ngày đối mặt với những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần của đồng loại. Và nếu không có lòng thương người, hay tình yêu thương đồng loại thì chắc hẳn bạn sẽ rất khó để đặt vị trí bản thân vào vị trí người bệnh để cùng cảm thông, chia sẻ, hay dốc hết sức mình chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

Đức tính kiên trì, sự nhẫn nại

Sự kiên trì, nhẫn nại là một trong những chìa khóa dẫn tới thành công đối với ngành y tế. Là ngành có đặc thù có thể ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe người bệnh, có thể mang lại những tác hại khôn lường nếu người cán bộ y tế không nắm chắc kiến thức chuyên môn. 

trung cap y ha noi

 

Cho nên, đòi hỏi ở mỗi một y bác sĩ, kỹ thuật viên y tế phải có những đức tính kiên trì, nhẫn nại… để có thể vượt qua khó khăn, tìm ra những phương pháp mới hiệu quả hơn trong công tác điều trị bệnh. Đặt những viên gạch đầu tiên cho thành công sau này của mỗi cá nhân, và rộng hơn nữa là thành công cho toàn ngành y tế nước nhà.

Lòng can đảm

Làm nghề y, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thứ ví như nỗi sợ máu. Điều này thật không dễ dàng với nhiều người, công việc hàng ngày phải tiếp xúc nhiều với máu, với chất bẩn. Đặc biệt là những người làm công việc điều dưỡng viên.

Chính vì vậy ngay từ khi còn đang theo học tại các trường ĐH, Trung Cấp điều dưỡng, bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình tâm lý sẵn sàng lăn xả vì công việc, không ngại khó, cũng như vượt qua được nỗi sợ của bản thân. Có như vậy, bạn mới có thể hoàn thành tốt được công việc.

Khả năng quan sát, sự phán đoán 

Một người bác sĩ giỏi là người có khả năng quan sát tốt, phán đoán chính xác được bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải. Đặc biệt là đối với nhiều trường hợp bệnh phức tạp, ngoài sự hỗ trợ từ các trang thiết bị y tế hiện đại ngay nay thì sự nhạy bén trong quan sát, chuẩn đoán của y bác sĩ là tối quan trọng.

Sự khéo léo

Đôi bàn tay khéo léo đóng góp vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những y bác sĩ chuyên môn về phẫu thuật. Sự khéo léo từ đôi bàn tay có thể mang lại những cảm giác thỏa mái cho người bệnh, thao tác được chính xác từng công đoạn khi làm phẫu thuật.

Trung Cap Dieu Duong

 

Sự khéo léo có thể xuất phát từ bẩm sinh mỗi người được ban cho, tuy nhiên sự khéo léo, thành thục có thể được nâng cao theo thời gian bằng việc luyện tập, thực hành nhiều.

Sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố quan trọng đối với tất cả mọi ngành nghề, lĩnh vực. Tuy nhiên, đối với ngành y tế với đặc thù công việc phải thường xuyên trực đêm, hay đột xuất phải tới viện làm việc ngay khi có ca cấp cứu khẩn cấp thì sức khỏe lại là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Nếu muốn mang lại sức khỏe cho cộng đồng, thì trước tiên bạn phải đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho bản thân. Có sức khỏe thì mới có thể sẵn sàng “trực chiến” bất cứ lúc nào, luôn luôn tràn đầy sức lực để tìm tòi, học hỏi, khám phá những kiến thức mới, phương pháp mới trong y học.